Những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà hàng lẩu kết hợp với nướng


Mô hình nhà hàng lẩu kết hợp với nướng đang dần trở thành một xu hướng ẩm thực cực kì thịnh hành. Chính vì lí do đó mà việc tạo mô hình kinh doanh nhà hàng lẩu kết hợp với nướng đang là chủ đề mà các chủ đầu tư mảng F&B đang rất quan tâm.

Tuy nhiên, để có thể thiết kế nhà hàng lẩu kết hợp với nướng sao cho đạt chuẩn lại là một vấn đề không phải đơn giản. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các chủ đầu tư những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà hàng lẩu kết hợp với nướng.

Xác định đối tượng khách hàng mà nhà hàng sẽ phục vụ

Theo kinh nghiệm thiết kế lâu năm của Butterfly Decoration đối với nhiều chủ đầu tư khác nhau, nếu muốn nhà hàng thu hút được nhiều khách hàng, mang về nhiều lợi nhuận, điều đầu tiên là chủ đầu tư cần phải xác định được đối tượng khách hàng mà nhà hàng của mình sẽ phục vụ.

Từ đó sẽ định hình được phong cách thiết kế nhà hàng, thực đơn, vị trí đặt nhà hàng, không gian trong nhà hàng,… phù hợp với từng đối tượng.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng lẩu kết hợp với nướng

Thiết kế phương án xử lý khói

Một trong những vấn đề đầu tiên mà chủ đầu tư phải xem xét, đó là thiết kế phương án xử lý khói. Vì đặc trưng của hình thức lẩu và nướng này là những hoạt động nấu ăn tạo ra khá nhiều khói. Khách hàng rất e ngại việc khói sẽ bám vào người, gây ra những mùi hôi khó chịu trên cơ thể khách hàng.

Ngày nay, khi thiết kế nhà hàng lẩu kết hợp với nướng, chúng ta có rất nhiều phương án xử lý khói một cách triệt để. Cách hiện đại nhất là áp dụng mô hình nhà hàng lẩu nướng không khói, trong đó lắp đặt hệ thống hút khói và khử mùi hiện đại nhất.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà hàng lẩu kết hợp với nướng
Ứng dụng hệ thống hút khói và khử mùi hiện đại sẽ giúp trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Công nghệ hút khói ngày nay rất đa dạng, chủ đầu tư có thể sử dụng hệ thống thông gió trên trần hoặc sử dụng công nghệ hút khói ngay tại bàn ăn.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng có thể đặt thêm một số cây xanh trong không gian nhà hàng, vừa tạo điểm nhấn lại vừa giúp thanh lọc không khí, giúp cho không gian bên trong nhà hàng trở nên thông thoáng hơn.

Đảm bảo tính an toàn trong quá trình vận hành

Các vấn đề liên quan đến lửa – điện

Hiện nay có một số nhà hàng lẩu và nướng sử dụng bếp nướng than thay cho bếp nướng bằng điện. Lí do là vì khi nướng bằng bếp than sẽ giúp món ăn dậy mùi hơn và mang hương vị rất đặc trưng, mang đến cảm giác mới lạ và ngon miệng thực khách. Tuy nhiên, việc sử dụng bếp nướng than ít nhiều cũng tiềm ẩn nguy hiểm cho khách hàng.

Đối với các thiết kế nhà hàng lẩu kết hợp với nướng mà sử dụng bếp điện, hệ thống đường dây điện của nhà hàng phải được thiết kế bảo đảm an toàn.

Đơn vị thi công phải tư vấn cho chủ đầu tư rất kĩ lưỡng về công suất sử dụng, bố trí đường đi dây một cách khoa học, tránh gây cản trở. Hệ thống đường dây điện còn phải được bao bọc theo đúng tiêu chuẩn và phải được bảo trì định kỳ.

Để có thể hạn chế hết mức các rủi ro cho thực khách, chủ đầu tư nên lựa chọn các loại bếp nướng còn mới và đảm bảo chất lượng. Các loại bếp này cần phải được rà soát và kiểm tra thật kỹ lưỡng trước khi được đưa vào sử dụng. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, các loại bếp này cũng cần phải được theo dõi, giám sát chặt chẽ, bảo dưỡng định kỳ.

Các vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm

Trong thiết kế nhà hàng lẩu kết hợp với nướng nói riêng và trong lĩnh vực F&B nói chung, an toàn vệ sinh thực phẩm là điều kiện bắt buộc để nhà hàng có thể hoạt động. Ngoài việc kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào, quá trình chế biến cũng là một yếu tố mà chủ đầu tư phải quan tâm chặt chẽ.

Để có thể chế biến ra những món ăn an toàn và hợp vệ sinh nhất, không thể không kể đến hệ thống nội thất sạch sẽ đạt tiêu chuẩn. Các khu vực chức năng của nhà hàng phải đảm bảo đủ diện tích, được bố trí hợp lý và thuận tiện cho việc chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm đảm bảo vệ sinh.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà hàng lẩu kết hợp với nướng
Khu vực chế biến phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về thiết kế không gian và kết cấu của nhà hàng cũng phải đạt chuẩn, phải tránh được các loại côn trùng, vi sinh vật gây hại, không bị dột khi mưa, không bị đọng nước, ngập nước khi dọn dẹp và không được gần các khu vực có nguồn nước ô nhiễm như ống cống, kênh rạch.

Còn rất nhiều yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm mà chủ đầu tư cần phải nắm rõ, Butterfly Decoration sẽ tư vấn và hướng dẫn cụ thể cho nhà đầu tư khi bắt đầu triển khai nhé.

Một số phong cách thiết kế nhà hàng lẩu kết hợp với nướng phổ biến nhất hiện nay

Phong cách Nhật Bản

Các nhà hàng lẩu và nướng cũng rất nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào, việc thiết kế nhà hàng lẩu nướng theo phong cách Nhật Bản cũng được rất đông thực khách ở các nước Châu Á, điển hình là ở Việt Nam, ưa chuộng.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà hàng lẩu kết hợp với nướng
Thiết kế nhà hàng lẩu nướng theo phong cách Nhật Bản.

Đặc trưng của lối thiết kế này là việc sử dụng các đồ nội thất bằng gỗ, màu sắc đa dạng với những vật trang trí mang đậm nét Nhật Bản như áo kimono, hình ảnh võ sĩ samurai nổi tiếng, hình ảnh sóng biển.

Khi bước vào không gian trang trí theo phong cách Nhật Bản, thực khách sẽ cảm thấy được sự ấm áp trong từng đường nét thiết kế.

Phong cách Hàn Quốc

Món lẩu và nướng ít nhiều gì cũng bắt nguồn từ xứ sở Kim Chi, cho nên thiết kế nhà hàng lẩu kết hợp với nướng theo phong cách Hàn Quốc cũng trở thành xu thế, và được đông đảo các bạn trẻ yêu thích.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà hàng lẩu kết hợp với nướng
Thiết kế nhà hàng lẩu nướng theo phong cách Hàn Quốc.

Phong cách Hàn Quốc đề cao tính đơn giản và sự linh hoạt. Màu sắc thiết kế chú trọng đến các màu sắc đậm nét. Không gian bên trong nhà hàng được sắp xếp và bố trí một cách khoa học, đề cao tính thẩm mỹ nhưng vẫn phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về công năng sử dụng.

Phong cách phương tây hiện đại

Thiết kế nhà hàng lẩu kết hợp nướng theo phong cách phương tây hướng đến sự hiện đại, phù hợp cho đối tượng khách hàng là những người cần một không gian sang trọng và chuyên nghiệp để tiếp đón và gặp gỡ đối tác.

Phong cách này thường mang đến sự đẳng cấp và đề cao không gian riêng tư, giúp cho khách hàng có một không gian thoải mái nhất để có thể tiếp đối tác của họ.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà hàng lẩu kết hợp với nướng
Thiết kế nhà hàng lẩu nướng theo phong cách phương tây hiện đại.

Phong cách sân vườn

Trái ngược với phong cách phong cách phương tây hiện đại đề cao sự riêng tư, thiết kế nhà hàng lẩu nướng theo phong cách sân vườn lại đề cao không gian mở, giúp mọi người dễ dàng hòa nhịp với nhau trong bầu không khí năng động mà không gian sân vườn mang lại.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà hàng lẩu kết hợp với nướng
Thiết kế nhà hàng lẩu nướng theo phong cách sân vườn.

Ưu điểm của phong cách này là chủ đầu tư sẽ không phải tập trung quá nhiều vào cách trang trí, chỉ cần tận dụng các yếu tố tự nhiên như cây cối, sân vườn, ánh sáng,…

Đặc biệt là những nhà hàng lẩu theo phong cách này thì không cần sử dụng hệ thống hút khói và tản nhiệt quá phức tạp. Chỉ cần bố trí cây xanh và mở rộng mái che là có thể tăng khả năng khử mùi và tách khói mà không gian mang lại.

>>> Xem thêm: 15 Mẫu thiết kế nhà hàng lẩu nướng đẹp mới nhất 2023

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo