Hồ sơ thiết kế nội thất bao gồm những nội dung gì?


Yêu cầu của khách hàng, chủ đầu tư, gia đình đang ngày càng được nâng cao, đi kèm với đó là các chất lượng thiết kế và xây dựng nội thất cũng ngày càng được cải thiện.

Vì thế thuê thiết kế nội thất không còn quá xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, nếu bạn là khách hàng, khi thuê đơn vị thiết kế nội thất cần phải biết đến bộ hồ sơ thiết kế nội thất là những gì, có những nội dung nào cần phải quan tâm không? Hãy cùng với Butterfly Decoration để giải đáp những thắc mắc trên!

Hồ sơ thiết kế nội thất bao gồm những nội dung gì?
Hồ sơ thiết kế nội thất bao gồm những nội dung nào?

Hồ sơ thiết kế nội thất là gì?

Hồ sơ thiết kế nội thất được coi là một bộ hồ sơ chất lượng nếu bộ hồ sơ đó có đầy đủ và chi tiết các nội dung và thông tin cần có bao gồm đầy đủ các bản vẽ nội thất, ánh sáng, điện nước,…

Về một hình thức hoàn chỉnh thì hồ sơ phải được đóng bìa và trình bày rõ ràng, khoa học, dễ hiểu, dễ đọc, ngay cả khách hàng không biết gì về thiết kế nội thất cũng phải dễ dàng đọc hiểu được nội dung của hồ sơ.

Hồ sơ thiết kế nội thất bao gồm những nội dung gì?
Hồ sơ thiết kế nội thất là gì?

Những vai trò quan trọng của hồ sơ thiết kế nội thất

Hồ sơ thiết kế nội thất sẽ là một yếu tố quan trọng giúp quyết định được chất lượng của công trình thi công. Vì vậy cần phải xem xét, theo dõi, kiểm tra và đánh giá chi tiết để tránh mắc sai lầm đáng tiếc ở bước nào. Vậy vai trò của bộ hồ sơ thiết kế nội thất như sau:

 • Giúp cho gia chủ không phải tốn quá nhiều thời gian về việc nghiên cứu và bố trí nội thất như thế nào cho hợp lý. Đặc biệt là những không gian nhỏ hẹp hay không gian cần sự sang trọng và tiện nghi. KTS sẽ giúp đỡ các bạn về việc này.
 • Mang lại một không gian tiện nghi, có tính thẩm mỹ cao và được sắp xếp rất khoa học. Thể hiện được phong cách, cá tính riêng của gia chủ.
 • Giúp bạn có thể kiểm soát được tài chính, nâng cao chất lượng hiệu quả thi công. Không gây lãng phí nguyên vật liệu, không cần phải sửa chữa nhiều lần,…
 • Cân bằng được tính thẩm mỹ của căn hộ và phù hợp phong thủy với tuổi mệnh của gia chủ.
Hồ sơ thiết kế nội thất bao gồm những nội dung gì?
Hồ sơ thiết kế nội thất thể hiện chất lượng của công trình.

Những nội dung chi tiết có trong bộ hồ sơ thiết kế nội thất

Hình thức của hồ sơ thiết kế nội thất

Trước khi bạn quyết định ký hợp đồng thiết kế nội thất, bạn nên tham khảo hồ sơ thiết kế mẫu của đơn vị đó và xem xét các nội dung có đầy không? Nếu hồ sơ sơ sài, rời rạc thì đơn vị đó không đảm bảo chất lượng.

Bồ hồ sơ sẽ được trình bày với hàng trăm tờ A3 chi tiết, dày dặn và được đóng thành quyển có bìa in rõ ràng. Hình thức chuẩn của bộ hồ sơ thiết kế nội thất bao gồm

 • Trang bìa quyển hồ sơ in giấy A3 và có lớp kính bảo vệ bên ngoài. Trên trang bìa sẽ thể hiện đầy đủ bao gồm tên chủ đầu tư, tên công trình, địa điểm, logo đơn vị sẽ thực hiện và đóng dấu xác nhận cùng với chữ ký của người chủ trì thiết kế.
 • Bản danh mục các bản vẽ chi tiết, bản vẽ này thể hiện giúp cho khách hàng có thể nắm được những nội dung có trong tập hồ sơ thiết kế. Qua danh mục này, khách hàng có thể đánh giá được bộ hồ sơ có chất lượng hay không và biết được trình tự các bản vẽ được sắp xếp ra sao.
 • Ngoài ra sẽ có các bản vẽ 3D phối cảnh sẽ được in ấn màu được thể hiện rõ nét từ kích thước đến màu sắc.
 • Đối với các công trình cần được thiết kế cải tạo sẽ còn có hồ sơ hiện trạng thể hiện những đặc điểm, vị trí, kích thước của không gian nội thất cũ.
Hồ sơ thiết kế nội thất bao gồm những nội dung gì?
Bản vẽ hiện trạng mặt bằng

Hồ sơ thiết kế nội thất với bản vẽ 3D

Bản vẽ phối cảnh 3D nội thất không gian các phòng sẽ được thể hiện rõ ràng đầy đủ từ ánh sáng, màu sắc trong phòng, chủng loại vật liệu nội thất hay kiểu dáng, phong cách thiết kế và cách trang trí thế nào.

Đây sẽ là hình ảnh trực quan với nhiều góc nhìn khác nhau của từng khu vực, giúp cho gia chủ xét duyệt phương án dễ dàng hơn.

Đối với những công trình thiết kế lớn gì quán cafe, nhà hàng, khách sạn sẽ có bản vẽ phối cảnh ngoại thất mặt tiền. Với các ảnh 3D này sẽ được thiết kế trên một phần mềm đồ họa chuyên nghiệp thể hiện một cách trực quan nhất bao gồm bố cục và chi tiết của từng khu vực.

Hồ sơ thiết kế nội thất bao gồm những nội dung gì?
Bản vẽ thiết kế nội thất 3D.

Hồ sơ thiết kế nội thất với bản vẽ 2D

Bản vẽ nội thất 2D sẽ là bộ hồ sơ thiết kế chi tiết nhất và đầy đủ nhất bao gồm những phần quan trọng nhất. Qua đây thì đơn vị thi công sẽ dễ dàng triển khai thực hiện và khách hàng vẫn có thể dễ dàng giám sát.

>>> Tham khảo: Báo giá thiết kế thi công nội thất nhà phố

Trong bộ hồ sơ 2D sẽ bao gồm những nội dung sau đây:

Hồ sơ kỹ thuật nội thất, bao gồm những bản vẽ sau:

 • Chi tiết kiến trúc của tất cả các cửa trong nhà của bạn gồm cửa đi, cửa sổ, cửa thông gió,…
 • Bản vẽ mặt bằng sắp xếp đồ nội thất của từng khu vực tầng.
 • Bản vẽ chi tiết diện tích tường.
 • Mặt bằng hay mặt cắt và các chi tiết cầu thang (nếu có).
 • Mặt bằng hay mặt cắt và các chi tiết khu vực vệ sinh, nhà tắm.
 • Mặt bằng hay mặt cắt khu vực hộp kỹ thuật (nếu có).
 • Mặt bằng chi tiết lát gạch của từng khu vực có lát gạch như các phòng khách, phòng ngủ, bếp, ban công, sân thượng,…
Hồ sơ thiết kế nội thất bao gồm những nội dung gì?
Bản vẽ thiết kế nội thất 2D.

Hồ sơ kỹ thuật về phần thiết bị, vật dụng nội thất sẽ bao gồm:

 • Mặt bằng định vị các món đồ nội thất.
 • Bản vẽ kỹ thuật chi tiết về đồ nội thất.
 • Bản vẽ thống kế đồ nội thất.
 • Danh mục chi tiết bản vẽ 2D.
Hồ sơ thiết kế nội thất bao gồm những nội dung gì?
Danh mục bản vẽ 2D.

Hồ sơ kỹ thuật chi tiết của bản vẽ nội thất

 • Đối với bản vẽ chi tiết 2D mặt bằng lát sàn được triển khai chi tiết ốp sàn của từng khu vực, kích thước mép sàn, kích thước gạch, chủng loại vật liệu gạch và hướng lát gạch chi tiết. Bên cạnh đó sẽ có đính kèm hình ảnh mẫu vật liệu lót sàn là gạch, đá, gỗ hay thảm.
 • Bản vẽ mặt bằng trần 3D được triển khai chi tiết về kích thước, vật liệu, hoa văn của trần hay hệ thống đèn trần như thế nào, màu sắc đèn, khoảng cách giữa các đèn,…
 • Bản vẽ thiết kế 3D chi tiết vách tường trang trí được bao gồm từ cách trang trí trên tường, mảng ốp tường, cấu tạo hay cách liên kết giữa các chi tiết trên vách tường đó. Ngoài ra vẫn sẽ có đính kèm những vật liệu mẫu thực tế sẽ sử dụng trên từng vách.
 • Bản vẽ chi tiết phần điện nước trong nhà là các bản vẽ thể hiện rõ cách sắp xếp, bố trí cùng với các thông số kỹ thuật điện và nước. Bản vẽ này sẽ khá là quan trọng vì đường điện và nước thường sẽ được đi ngầm và cố định. Sẽ có bản vẽ chi tiết về mặt bằng bố trí điện, sơ đồ hệ thống nước, vị trí thoát nước,…
 • Ngoài ra sẽ có bản vẽ kết nối điện tử như anten, internet, máy lạnh hay máy hút của các khu vực tầng.
Hồ sơ thiết kế nội thất bao gồm những nội dung gì?
Sơ đồ chi tiết về nguyên lý cấp điện.

Lời kết

Butterfly Decoration đã chia sẻ đến với các bạn những thông tin về hồ sơ thiết kế nội thất thế nào là chuẩn chất lượng. Hy vọng những chia sẻ sẽ giúp các bạn có thể tìm kiếm được một đơn vị có chất lượng nhất để thiết kế cho mình một không gian sống thật tốt.

Nếu bạn đang có thắc mắc gì về hồ sơ thiết kế nội thất hãy liên hệ với Butterfly Decoration , chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách hàng.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo