10 Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng tối ưu công năng và thẩm mỹ


Nắm rõ những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng giúp doanh nghiệp phân bổ không gian làm việc khoa học, tiện nghi, tối ưu công năng sử dụng và thể hiện được bản sắc của công ty.

Các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

Tính thẩm mĩ

Khi thiết kế thi công văn phòng, yếu tố thẩm mỹ là một trong những tiêu chuẩn vô cùng quan trọng. Thực tế cho thấy, nhân viên luôn thích làm việc trong một không gian đẹp, đầy cảm hứng sáng tạo và điều đó cũng tạo cho khách hàng một ấn tượng tốt về sự uy tín, chuyên nghiệp.

Tiêu chuẩn thẩm mỹ của một văn phòng cần lưu ý đến các yếu tố màu sắc, ánh sáng, cách bài trí nội thất, trang trí nội thất và sắp xếp bố cục không gian. Tất cả kết hợp ăn ý để tạo nên một tổng thể hài hòa, đẹp mắt, ấn tượng.

tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng – Tính thẩm mĩ

Màu sắc

Màu sắc chủ đạo của văn phòng thường là màu logo, màu sắc nhận diện thương hiệu công ty. Tuy nhiên, cần có sự biến đổi linh hoạt để có được tính thẩm mĩ chung và tạo ấn tượng bắt mắt.

Một số gợi ý về tiêu chuẩn thiết kế màu sắc văn phòng

 • Tính chất công việc: thiên về nghiên cứu thì màu xanh nhạt sẽ giúp tập trung cao, về kinh doanh hoặc sáng tạo thì những gam màu bắt mắt nhưng không quá chói sẽ hợp lý hơn như màu vàng, cam, xanh lá cây, đỏ…
 • Diện tích: văn phòng nhỏ thì gam màu trắng sẽ giúp cơi nới không gian, văn phòng rộng lựa chọn gam màu trầm như nâu gỗ tạo chiều sâu.

Bố cục không gian

Ngoài yếu tố thẩm mỹ, văn phòng làm việc cần lưu ý đến yếu tố công năng sử dụng. Tiêu chuẩn về công năng thể hiện ở việc phân chia diện tích, thiết kế các phòng ban khoa học, đảm bảo không gian đi lại thuận tiện.

Thông thường, khu vực tiếp khách thường được bố trí ở khu vực cửa kính, thể hiện nét hiện đại, sang trọng, không gian thoáng đãng. Trong khi đó, khu vực làm việc của nhân viên thường thiết kế theo dạng module để tối ưu không gian, tạo sự thuận lợi trong quá trình trao đổi công việc. Và phòng giám đốc thường đặt ở vị trí trung tâm, dễ dàng quan sát và di chuyển đến các phòng ban khác.

Bên cạnh đó, chú ý thiết kế các không gian hỗ trợ như khu vực làm việc phụ, khu giải trí, nhà ăn… tạo ra môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, giúp nhân viên dễ dàng giao tiếp, trao đổi thông tin với nhau. Tốt nhất ở khu vực này bạn nên thiết kế theo không gian mở để khuyến khích sự kết nối, chia sẻ giữa các khu vực.

Yếu tố phong thủy

Thiết kế nội thất văn phòng hợp phong thủy giúp mang lại nguồn năng lượng tích cực, tinh thần làm việc của các nhân viên luôn ở trạng thái hài hòa, cân bằng. Tham khảo một số gợi ý sau

 • Địa thế trước mặt công ty phải thoáng, giao thông thuận tiện, có ngã ba, ngã tư hoặc sông hồ… sẽ giúp đem đến nhiều tài lộc cho doanh nghiệp
 • Mặt tiền văn phòng tránh vướng ống khói, cột điện, gốc cây lớn dễ hấp thụ những năng lượng xấu
 • Khu vệ sinh không đặt gần cổng ra vào
 • Không nên đặt bàn làm việc dưới xà ngang, chỗ có góc nhọn dễ khiến nhân viên nảy sinh nghi ngờ, mâu thuẫn
 • Chỗ ngồi của chủ công ty cần tựa vào tường vững chắc hoặc có thể treo tranh sơn thủy tạo thế tọa sơn, gia tăng khí thế.
 • Trang trí cây xanh tăng thêm sinh khí và mang lại tài lộc như cây kim tiền, lan ý, vạn lộc, kim ngân…

Văn hóa công ty

Đặc trưng về ngành nghề hoặc văn hóa doanh nghiệp sẽ quyết định rất lớn đến “diện mạo văn phòng”. Dựa vào điều này mà chủ công ty sẽ đưa ra ý tưởng thiết kế phù hợp. Cần chú ý những yếu tố quyết định như kết cấu, kiểu dáng không gian, màu sắc, cách bố trí phòng ban cũng có khác biệt, thiết kế không gian mở đa năng hay một môi trường yên tĩnh, mang tính chất chuyên môn cao.

Ví dụ, theo một nghiên cứu, người phương Tây có yêu cầu về không gian cá nhân nhiều hơn người phương Đông. Do đó, đối với văn phòng công ty có nhiều người phương Tây làm việc thì nên bố trí không gian mở rộng rãi, thoáng đãng.

tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng – Văn hóa công ty

Khu vực chung và khu vực riêng

Khu vực chung trong công ty thường là khu làm việc của nhân viên, khu nhà ăn nếu có. Không gian làm việc chung thường được thiết kế phía sau khu lễ tân (thường là những văn phòng nhỏ). Đây là nơi các hoạt động chính của công ty diễn ra: sự trao đổi thông tin, tương tác, xử lý công việc… Bàn làm việc và ghế làm việc của nhân viên thường được đồng bộ về kiểu dáng, màu sắc. Các nội thất khác đi kèm như tủ tài liệu, kệ giá tài liệu… phải đảm bảo được sự thoải mái, thuận tiện trong khi làm việc để hiệu quả công việc tốt nhất.

Khu vực riêng lẻ như phòng giám đốc, phòng họp, sảnh lễ tân tùy vào diện tích và quy mô của công ty mà thiết kế và bố trí phù hợp nhưng vẫn thống nhất một phong cách chủ đạo.

Nếu công ty có diện tích nhỏ có thể kết hợp phòng giám đốc với khu vực làm việc chung của nhân viên, hoặc thiết kế phòng họp nội bộ trong phòng giám đốc, không gian làm việc chung kết hợp với quầy lễ tân…

tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng – Sắp xếp khu vực chung và khu vực riêng

Tính thực tế sử dụng

Đồ nội thất văn phòng (bàn ghế, kệ tủ) nên thiết kế thành từng khối, từng lớp riêng biệt không nên thi công thành từng khối để thuận tiện cho việc thêm bớt, nâng cấp, sắp xếp, di chuyển hoặc lược bỏ khi không cần thiết.

Trang thiết bị điện tử, máy móc cũng nên tách rời, không nên gắn cố định ở bất kỳ không gian nào để tiện lợi cho việc sử dụng của từng người và di chuyển dễ dàng đến nơi khác khi có nhu cầu.

tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng – Tính thực tế sử dụng

Thiết kế văn phòng theo diện tích (m2/người)

Tùy vào tính chất công việc, mục đích… mà phân chia diện tích, thiết kế các phòng ban sao cho thật khoa học. Tham khảo thông số cho từng khu vực:

 • Phòng giám đốc: Diện tích văn phòng giám đốc chuẩn chỉnh thường là 10m2 (không có không gian tiếp khách) và 18.5m2 – 20m2 (có không gian tiếp khách). Tùy vào diện tích mặt bằng, sở thích… mà phòng giám đốc sẽ được thiết kế theo kiểu riêng tư hoàn toàn hoặc không gian mở.
 • Phòng làm việc nhân viên: Diện tích khoảng 3m2/người dành cho nhân viên có đặc thù công việc linh hoạt, di chuyển nhiều. Đối với nhân viên ở vị trí cố định như hành chính, kế toán, nhân sự thì diện tích hợp lý là 4.5m2/người. Nhân viên không cần ngồi một chỗ cố định như khảo sát thị trường, dịch vụ khách hàng thì chiếm khoảng 1.4m2/người.
 • Phòng họp: diện tích tối thiểu là 20m2 (phòng nhỏ), phòng vừa và lớn thì diện tích tối thiểu 40m2. Diện tích của một người trong phòng họp 1.8m2/người nếu có bàn và 0.8m2/người khi không có bàn.
tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng – Thiết kế văn phòng theo diện tích

Tính liên kết giữa các khu vực

Tiêu chuẩn đảm bảo tính liên kết trong văn phòng làm việc giữa các bộ phận, phòng ban giúp luồng công việc diễn ra thuận lợi nhất, tăng sự tương tác trao đổi và giúp cho người quản lý có cái nhìn tổng quát nhất về không gian làm việc chung, kiểm soát được dễ dàng hơn.

Đối với văn phòng truyền thống, tính liên kết giữa các khu vực làm việc riêng lẻ thể hiện ở phong cách thiết kế nội thất có sự thống nhất tổng thể từ màu sắc, ánh sáng, sắp xếp và trang trí đồ dùng văn phòng.

Đối với văn phòng mở hiện đại, tính liên kết thể hiện qua việc thiết kế không gian chia sẻ, nhân viên không phải chạy đến gõ cửa từng phòng riêng biệt mà có thế dễ dàng trao đổi với nhau, làm việc theo nhóm. Làm việc trong văn phòng kiểu này, thúc đẩy nhân viên phải hòa nhập tốt cùng với không gian chung, nâng cao khả năng giao tiếp. Kiểu thiết kế này rất phù hợp dành cho những văn phòng có tính chất công việc mang tính cộng động.

tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng – Tính liên kết giữa các khu vực

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng về an toàn, phòng chống cháy nổ

Khi thiết kế văn phòng, cần tính toán phương án lắp đặt cửa thoát hiểm hợp lý, hệ thống cảnh báo cháy nổ, các thiết bị phòng cháy nổ, hộp cứu hỏa… đảm bảo môi trường làm việc an toàn tuyệt đối cho nhân viên.

Các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng mang lại sự phối hợp tốt hơn giữa các nhân viên và cuối cùng là tăng hiệu quả làm việc và lợi nhuận cho công ty.

>>> Xem thêm: 6 lưu ý về phong thủy thiết kế văn phòng bạn không nên bỏ qua

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo