Những nguyên lý thiết kế nội thất không thể bỏ qua


Thiết kế nội thất chính là việc định hình không gian sống bên trong căn nhà của bạn. Nếu xử lý không gian một cách khéo léo thì sẽ mang lại hiệu quả sử dụng thiết thực, bên cạnh đó sẽ giúp cho gia chủ có được sự thoải mái và vui vẻ nhất.

Nhưng để thiết kế một không gian sống đẹp và tối ưu cần phải áp dụng những nguyên lý thiết kế nội thất nhất định. Sau đây Butterfly Decoration xin giới thiệu đến các bạn những nguyên lý thiết kế nội thất không thể bỏ qua.

Những nguyên lý thiết kế nội thất không thể bỏ qua
Nguyên lý thiết kế nội thất không thể bỏ qua.

Những nguyên tắc vàng trong thiết kế nội thất

Quy luật cân bằng chính là một trong những nguyên tắc vàng khi thiết kế nội thất. Quy luật cân bằng chính là sự bố trí cân đối, đối xứng của những chi tiết trong một không gian nhất định từ chiều cao, chiều rộng cho đến sự phân chia hay sắp xếp bố cục nội thất bên trong.

Đây là quy luật an toàn nhất trong việc thiết kế nội thất. Đối với quy tắc cân bằng sẽ gồm 2 loại chính là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng. Chúng ta sẽ tìm hiểu hai quy luật này nhé.

Thiết kế nội thất theo quy tắc cân bằng đối xứng

Quy tắc thiết kế cân bằng đối xứng sẽ dễ gặp trong thiết kế nội thất truyền thống cổ điển hay tân cổ điển. Với quy tắc này, bạn sẽ phải xác định được trục chính của không gian hay còn gọi là tâm của căn phòng.

Lúc này căn phòng sẽ được chia làm nửa đối xứng và được thiết kế sắp xếp nội thất tượng tự và giống nhau thông qua trục chính này. Với cách thiết kế này sẽ thể hiện được tính cách của gia chủ là người rất có trật tự và khá dễ phỏng đoán.

Những nguyên lý thiết kế nội thất không thể bỏ qua
Thiết kế nội thất theo quy tắc cân bằng đối xứng.

Thiết kế nội thất theo quy tắc cân bằng bất đối xứng

Vẫn sẽ khá giống với quy tắc cân bằng đối xứng thì quy tắc cân bằng bất đối xứng vẫn sẽ được chia làm hai phần đối xứng với nhau. Tuy nhiên, điểm khác biệt sẽ là từng phần trong không gian đó sẽ được sử dụng những hình dáng vật dụng nội thất không giống nhau nhưng khi nhìn vào thì lại cảm giác giống nhau.

Với việc bố trí nội thất có một chút tùy hứng hơn thì cần phải được dựa trên tinh thần hài hòa và cân đối tổng thể mặt bằng chung của căn phòng. Việc sử dụng quy tắc cân bằng đối xứng sẽ mang lại sự thu hút cho không gian và tạo sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Những nguyên lý thiết kế nội thất không thể bỏ qua
Quy tắc cân bằng bất đối xứng trong thiết kế nội thất.

Những nguyên lý không thể quên trong thiết kế nội thất

Những tiêu chí rất cần thiết cho một không gian nội thất chính là tính ứng dụng, thẩm mỹ, độc đáo và bền vững. Để có thể đạt được những tiêu chí trên chúng ta sẽ phải nắm vững những nguyên lý sau đây:

Hiểu rõ được không gian thực tế của căn nhà

Điều đầu tiên là các bạn phải tìm hiểu rõ về không gian thực căn hộ của bạn. Khi đó bạn mới có thể đánh giá được ưu và nhược điểm của không gian sống của mình sau đó mới lên được các ý tưởng thiết kế nội thất cho nhà.Khi thiết kế nội thất cần chú ý chặt chẽ về mối quan hệ của tất cả các thành phần trong không gian sống của bạn.

Nếu bạn đang ở các căn hộ nhỏ hay chung cư thì thông thường sẽ các không gian sẽ được liên thông với nhau. Vì vậy bạn phải hiểu rõ không gian thực tế của mình là gì rồi mới bắt đầu tìm hiểu về các vấn đề như màu sắc, hình dáng hay kích thước của nội thất sao cho phù hợp.

Những nguyên lý thiết kế nội thất không thể bỏ qua
Hiểu rõ không gian thực tế của căn nhà.

Đảm bảo được tính thống nhất, hài hòa cho căn phòng

Trong từng vị trí hay bất kỳ mỗi khu vực nào thì mỗi vật trang trí sẽ mang một ý nghĩa riêng, một công năng riêng. Vì thế chúng ta cần phải xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng về việc bố trí hay sắp xếp nội thất thế nào cho hợp lý. Bên cạnh đó cần phải tạo ra sự liên kết, thống nhất trong không gian để giúp cho căn hộ của bạn hài hòa, khoa học và liên kết chặt chẽ hơn.

Yếu tố thống nhất, hài hòa vô cùng quan trọng vì nó sẽ mang đến cảm giác yên bình, thư thái hay ấm cúng cho người sử dụng. Bạn phải tạo nên những sự liên kết giữa phong cách và nội thất trong nhà của bạn. Hạn chế bố trí không gian hiện đại nhưng lại chêm thêm những chi tiết cổ điển. Như thế sẽ gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn một phong cách nhất định cho toàn bộ không gian trong căn nhà. Nếu pha trộn quá nhiều thiết kế thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến gắn kết và gây rối trong mắt người nhìn. Một phong cách cụ thể thì không gian của bạn sẽ trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều.

Những nguyên lý thiết kế nội thất không thể bỏ qua
Đảm bảo tính hài hòa cho căn nhà

Tạo điểm nhấn, nét độc đáo cho căn hộ

Dù căn nhà của bạn to hay nhỏ, thì cũng nên quan tâm đến việc tạo một nét độc đáo cho căn nhà. Điểm độc đáo ấy chính là điểm đặc biệt, cuốn hút người nhìn. Việc tạo điểm nhấn này sẽ giúp căn nhà của bạn tránh cảm giác đơn điệu, nhàm chán.

Điểm nổi bật này có thể được tạo ra bởi sự sắp đặt các vật trang trí hay nội thất ở vị trí đáng được chú ý. Ví dụ như điểm nhấn của chiếc lò sưởi trong phòng khách, những bức tranh lạ mắt hay những chiếc đèn có hình dạng độc đáo hay chỉ đơn giản là sắp xếp thêm những chậu cây cảnh trong phòng khách của bạn.

Những nguyên lý thiết kế nội thất không thể bỏ qua
Tạo điểm nhấn cho căn nhà của bạn

Chọn vật liệu và màu sắc phù hợp

Đối với chất liệu của đồ nội thất thì có lẽ gỗ tự nhiên luôn là lựa chọn hàng đầu hiện nay của mọi gia đình. Các gia đình có thể cân nhắc chọn lựa các đồ nội thất có chất liệu là gỗ óc chó.

Loại gỗ này ngoài mang tính thẩm mỹ cao thì còn có khả năng khiến không gian của bạn trở nên vô cùng thu hút. Bên cạnh đó còn rất an toàn cho người sử dụng và phù hợp với khí hậu đang rất thất thường hiện nay.

Còn đối với gạch trong nhà tắm bạn có thể sử dụng gạch men nhám. Lý do ưu việt nhất của loại men gạch nhám này đó chính là tránh trơn trượt trong khi sử dụng.

Ngoài ra thì sau khi sử dụng thời gian dài thì độ bền của gạch vẫn rất tốt, không bị nấm mốc hay ố vàng nếu gặp môi trường ẩm ướt.

Những nguyên lý thiết kế nội thất không thể bỏ qua
Chọn vật liệu gỗ cho nội thất.

Việc chọn lựa màu sắc thì sao nhỉ? Màu sắc sẽ giúp xác định được phong cách của không gian đó như thế nào. Nếu bạn lựa chọn màu ấm sẽ mang đến một cảm giác là không gian có độ lớn và khoảng cách gần gũi hơn.

Màu lạnh thì sẽ ngược lại, không gian của bạn sẽ cảm giác trở nên thu hẹp lại và khoảng cách xa hơn.

>>> Xem thêm: Dự án cải tạo căn hộ 3 phòng ngủ 80m2 – Chung cư Bình Khánh

Về loại sơn, hiện nay đang rất thịnh hành loại sơn bóng. Vì loại sơn này rất dễ dàng vệ sinh, lau chùi đặc biệt khi nhà có trẻ nhỏ, mấy bé rất năng động sẽ vẽ lên tường. Bên cạnh đó nếu dùng loại sơn này thì độ bền sẽ khá cao và dễ sơn lại mỗi khi cần.

Những nguyên lý thiết kế nội thất không thể bỏ qua
Chọn màu sơn và chất liệu sơn phù hợp.

Phối hợp ánh sáng và màu sắc của căn nhà

Ngoài việc bố trí, sắp xếp nội thất thì sự phối hợp giữa ánh sáng và màu sắc của căn nhà sẽ mang lại giá trị cao về mặt thẩm mỹ. Ánh sáng là thứ đánh thức các giác quan cảm xúc của con người.

Ví dụ: Ánh sáng trắng sẽ đem lại sự thông thoáng cho căn hộ thì ánh sáng vàng sẽ phù hợp cho những không gian nghỉ ngơi như phòng ngủ, tạo cảm giác dễ chịu, ấm áp cho gia chủ.

Những nguyên lý thiết kế nội thất không thể bỏ qua
Phối hợp giữa ánh sáng và màu sắc phù hợp.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về những nguyên tắc vàng hay nguyên lý thiết kế nội thất, được tổng hợp từ chính chuyên môn và những kinh nghiệm thực tế của Butterfly Decoration.

Hy vọng rằng, qua bài viết này thì các bạn sẽ thiết kế cho mình một căn nhà với không gian sống thật hoàn mỹ nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngại liên hệ với Butterfly Decoration, các KTS chúng tôi sẽ tư vấn và đưa ra những giải pháp cho các bạn.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo