5 Xu hướng thiết kế văn phòng nổi bật 2021


Những xu hướng thiết kế văn phòng 2021 tạo nên những mẫu văn phòng đẹp và tiện ích, được yêu thích hướng đến một môi trường làm việc an toàn, thân thiện, đề cao không gian và giá trị con người.

xu hướng thiết kế văn phòng
Những xu hướng thiết kế văn phòng 2021

Văn phòng đề cao giá trị sức khỏe thể chất & tinh thần

Đại dịch Covid đã nhắc nhở chúng ta một lần nữa về giá trị cũng như tầm quan trọng của sức khỏe con người đối với năng suất – lợi nhuận của bất kỳ công ty nào. Mỗi một hoạt động của con người đều có tác động đến môi trường xung quanh. Cần phải làm nhiều hơn nữa để giảm lượng khí thải carbon và xây dựng một tương lai bền vững hơn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các phương pháp thiết kế và sử dụng vật liệu bền vững đang là xu hướng thiết kế văn phòng được nhiều doanh nghiệp hướng tới của năm 2021.

Có nhiều cách khác nhau để xây dựng không gian làm việc với tính bền vững, thân thiện với môi trường như có thể giảm thiểu việc sử dụng năng lượng bằng thiết kế tận dụng ánh sáng tự nhiên và thông gió thụ động (văn phòng có nhiều cửa sổ lớn, vách ngăn kính cường lực, khu vực giếng trời…), sử dụng đèn LED tiết kiệm điện năng, trang trí cây xanh cho văn phòng không khí trong lành hơn…

Vật liệu bền vững dùng trong thiết kế nội thất là những chất liệu không gây tác hại đến môi trường sống trong quá trình sản xuất và thi công, đặc biệt chúng sẽ giúp tăng tuổi thọ của con người, đảm bảo sức khỏe tốt trong quá trình sử dụng như gỗ, kính, đá tự nhiên…

xu hướng thiết kế văn phòng
Xu hướng thiết kế văn phòng 2021 – Nâng cao giá trị sức khỏe vật chất & tinh thần

Môi trường làm việc linh hoạt

Không gian làm việc linh hoạt đã xuất hiện được một thời gian nhưng hiện nay đang là một xu hướng thiết kế văn phòng có mức độ phù hợp rất lớn, khi mà tình hình Covid vẫn đang hoạt động.

Đã đến lúc xem xét cách sử dụng không gian để khuyến khích những cách làm việc khác nhau. Với nhiều nhân viên vẫn chọn cách làm việc từ xa, chỉ một phần trong tuần sẽ cần đến văn phòng vào thì sẽ không cần nhiều diện tích sàn. Vì vậy, thay vì phân bổ cho mỗi người một bàn làm việc riêng lẻ, hãy thiết kế không gian làm việc mở với bàn ghế có thể gấp gọn hoặc điều chỉnh khi cần thiết.

Xu hướng văn phòng linh hoạt tập trung vào việc tận dụng tối đa tất cả các không gian hiện có của doanh nghiệp bao gồm toàn bộ tầng, hành lang hoặc khu vực họp và thậm chí là toàn bộ những không gian trong tòa nhà. Sử dụng nội thất công nghệ hiện đại, vách ngăn có thể di chuyển, các cửa ra vào tự động, chỗ ngồi thiết kế bậc thang…

xu hướng thiết kế văn phòng
Xu hướng thiết kế văn phòng 2021 – Môi trường làm việc linh hoạt

Thiết kế văn phòng thông minh

Những món nội thất đa chức năng, có khả năng gập, xoay và di chuyển là sự lựa chọn tuyệt vời để thiết lập một văn phòng thông minh, hiện đại. Nhân viên có thể di chuyển từ bàn đứng sang bàn ngồi hoặc chuyển sang bàn làm việc đa góc, hay nối ghép thành bàn dài cho các buổi họp. Những sự kết hợp này cho phép nhân viên chủ động thời gian làm việc riêng tư đòi hỏi sự tập trung cao, hoặc sắp xếp thời gian làm việc nhóm để cập nhật kịp thời tiến độ công việc.

Hay như việc sử dụng màn hình cảm ứng thay thế cho các công tắc thông thường tăng thêm sự sang trọng cho văn phòng và sự thuận tiện cho nhân viên.

Bên cạnh đó, xu hướng thiết kế nội thất thông minh hiện nay không chỉ hướng đến tính thẩm mỹ mà yếu tố bảo vệ sức khỏe, sự tiện dụng đang rất được quan tâm như sử dụng các loại ghế thông minh có thể xoay tròn kèm theo phần đệm lưng sẽ giúp hạn chế được tình trạng đau lưng hay nhức mỏi cơ thể khi phải ngồi nhiều trong thời gian dài.

xu hướng thiết kế văn phòng
Xu hướng thiết kế văn phòng – Thiết kế nội thất thông minh

Kết nối cộng đồng 

Thiết kế độc đáo này tập trung nâng cao trải nghiệm sự kết nối tập thể, chia sẻ cởi mở sẽ là một cách hay để các công ty thu hút và giữ chân những nhân tài giỏi nhất. Bằng cách khuyến khích sự hợp tác, tạo cảm giác được hoà mình vào cộng đồng và thúc đẩy hiệu suất làm việc, những thiết kế này giảm thiểu các vật chắn như các bức tường, vách ngăn xuất hiện nhiều trong hầu hết các văn phòng kiểu truyền thống.

Ngoài ra, đối với nhiều nhân viên hiện nay đã quen với những tháng làm việc tập trung tại nhà và hạn chế cơ hội giao tiếp xã hội, một ngày tại nơi làm việc đã trở thành một sự kiện, một cơ hội mới mẻ để gặp gỡ bạn bè, được truyền cảm hứng, đến với nhau, cộng tác và kết nối.

xu hướng thiết kế văn phòng
Xu hướng thiết kế văn phòng 2021 – Kết nối cộng đồng

Văn phòng xanh

Văn phòng xanh được thiết kế dựa trên nền tảng không gian mở, sử dụng cây xanh làm vật dụng trang trí chủ đạo tạo ra một không gian làm việc không gò bó, nhân viên có sự kết nối với thiên nhiên.

Thiết kế tận dụng nhiều ánh sáng tự nhiên, giúp tiết kiệm chi phí điện thắp sáng. Đặc biệt, cây xanh còn có khả năng giúp tâm trạng, tinh thần thoải mái, giảm được những căng thẳng áp lực trong công việc, nâng cao năng suất lao động của nhân viên và xây dựng hình ảnh doanh nghiệp thân thiện với môi trường tạo ấn tượng tốt với khách hàng.

Nói rằng mô hình này mới hoàn toàn thì không phải. Tuy nhiên, những ý tưởng trang trí văn phòng bằng cây xanh ngày càng sáng tạo, độc đáo, tăng thêm vẻ đẹp và sự mới lạ cho không gian làm việc: thiết kế bức tường xanh, tận dụng cây xanh trên các vách ngăn gỗ, giàn treo cây xanh trở thành một điểm nhấn hoàn hảo cho trần nhà thô mộc…

xu hướng thiết kế văn phòng
Xu hướng thiết kế văn phòng 2021 – Văn phòng xanh

Các xu hướng thiết kế văn phòng luôn thay đổi với mong muốn tạo ra một không gian làm việc chất lượng, khẳng định được hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp trong mắt khách hàng và đối tác.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo