Xu hướng thiết kế văn phòng coworking space hiện đại


Coworking Space là dạng văn phòng làm việc chung đang rất được yêu thích ngày nay. Xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại này đang ngày càng nở rộ, đặc biệt phù hợp với những công ty trẻ, start-up với một môi trường làm việc hội nhập và năng động.

Để có thể thiết kế văn phòng Coworking Space hiện đại, điều quan trọng là đơn vị thiết kế phải xây dựng cho được tính cộng đồng trong việc sắp xếp bố cục và thi công không gian của họ. Hãy cùng Butterfly Decoration tìm hiểu về các đặc tính của loại hình văn phòng đặc biệt này nhé.

Văn phòng Coworking Space là gì? Ưu điểm của loại văn phòng này

Văn phòng Coworking Space là gì ?

Với sự phát triển không ngừng nghỉ, càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp ra đời, càng có nhiều nhà khởi nghiệp xuất hiện. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều bạn trẻ đang hướng tới một phong cách làm việc tự do hơn, không gò bó ở một văn phòng cố định nào.

Tuy nhiên, những đối tượng trên lại không đủ kinh phí hoặc mong muốn giảm chi phí thuê mướn văn phòng ở mức tối thiểu nhất. Và thế là Coworking Space ra đời để phục vụ cho các đối tượng này.

Xu hướng thiết kế văn phòng coworking space hiện đại
Coworking Space đang là xu hướng thiết kế của văn phòng làm việc hiện đại.

Coworking Space cung cấp một không gian văn phòng làm việc chung, đi kèm với các tiện ích hiện đại nhất, đầy đủ tất cả các loại tiện nghi cần thiết.

Coworking Space sẽ giúp cho các doanh nghiệp nhỏ, các công ty khởi nghiệp và các cá nhân làm việc độc lập có một môi trường làm việc cực kì tuyệt vời, với một mức chi phí rất hợp lý.

Ưu điểm của loại văn phòng Coworking Space này

Với cuộc sống hiện đại, tấp nập như ngày nay thì xu hướng làm việc tự do hay làm việc tại các công ty, các dự án khởi nghiệp đang trở nên cực kì thịnh hành. Những người tham gia vào xu hướng làm việc kiểu này thường có nhu cầu tìm kiếm cho bản thân một không gian làm việc mới mẻ, năng động và linh hoạt.

Đối với các cá nhân làm việc tự do hoặc các đơn vị nhỏ, việc đầu tư vào một hợp đồng thuê tòa nhà văn phòng hay một văn phòng riêng sẽ rất tốn kém và đôi khi có phần không hợp lý vì không sử dụng được hết công năng của căn phòng.

Xu hướng thiết kế văn phòng coworking space hiện đại
Coworking Space phù hợp với những cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp hoặc các tập đoàn lớn cũng đang có nhu cầu chuyển dịch sang văn phòng dạng Coworking Space. Không gian Coworking Space sẽ giúp khơi nguồn cảm hứng sáng tạo bên trong mỗi con người.

Hầu hết các thiết kế văn phòng Coworking Space đều cung cấp đa dạng, tích hợp nhiều loại văn phòng riêng, bàn làm việc cá nhân và khu vực chung lại với nhau. Người thuê có thể lựa chọn bất kì chỗ ngồi nào bên trong không gian chung này, giống như đang làm việc ở quán cà phê vậy.

Các lưu ý khi thiết kế văn phòng Coworking Space

Địa điểm, vị trí

Khi thiết kế văn phòng Coworking Space, các tiêu chí được xem xét hàng đầu đó chính là sự an toàn, không gian rộng rãi và vị trí thuận tiện, đặc biệt là càng gần trung tâm thành phố càng tốt.

Nếu có thể lựa chọn được vị trí đắc địa, Coworking Space sẽ rất dễ dàng thu hút nhiều sự quan tâm và chú ý của người thuê.

Xác định loại hình Coworking Space

Tùy vào từng loại hình Coworking Space mà chúng ta sẽ có kiểu thiết kế và bố trí nội thất phù hợp. Một số loại hình Coworking Space phổ biến hiện này có thể kể đến như là Coworking Space mở với không gian chung, không phân biệt đối tượng.

Coworking Space cho thuê phòng làm việc riêng có một không gian chung để họp hành, thuyết trình. Coworking Space kết hợp giữa không gian làm việc với không gian vui chơi giải trí như quầy bar, bể bơi, ….

Tính linh hoạt trong thiết kế không gian Coworking Space

Khi làm việc ở Coworking Space, người thuê luôn đánh giá rất cao các yếu tố thoải mái, thư thái, thông thoáng và sạch sẽ.

Thiết kế văn phòng Coworking Space có thể tập trung vào phong cách hiện đại, sôi động, đơn giản hoặc cũng có thể thiết kế theo phong cách ấn tượng, độc đáo, hòa mình vào thiên nhiên.

Do đặc thù của văn phòng làm việc chung là không hướng đến bất kì một đối tượng cụ thể nào nên trong khi thiết kế phải ưu tiên tính linh hoạt. Bạn có thể sử dụng các loại nội thất thông minh hoặc các loại nội thất nhỏ gọn, dễ thay thế, lắp ráp để có thể linh động trong cách bố trí và sắp xếp.

Xu hướng thiết kế văn phòng coworking space hiện đại
Linh hoạt trong thiết kế văn phòng Coworking Space sẽ giúp thu hút nhiều đối tượng khách thuê khác nhau.

Chỗ ngồi và làm việc của người thuê cũng phải được sắp xếp một cách đa dạng. Bạn hãy thử thiết kế ghế văn phòng và các loại bàn làm việc theo nhiều phong cách khác nhau.

Ví dụ: Không gian chung thì có thể đặt nhiều ghế lười, những chiếc đệm ngồi thì nên đặt ở các bậc thang lớn, còn ghế sofa dài thì có thể đặt ở khu vực có nhiều ánh sáng tự nhiên nhất.

Nội thất, trang thiết bị tiện nghi và hiện đại

Chất lượng của việc thiết kế văn phòng Coworking Space đạt tiêu chuẩn, đó là việc đảm bảo có đầy đủ cơ sở vật chất tiện nghi và hiện đại. Cụ thể là phải đảm bảo được đầy đủ một số trang thiết bị cơ bản như bàn ghế, điều hòa, internet mạnh, hệ thống cách âm, máy chiếu, máy photo, máy in.

Ngoài ra bạn cũng nên trang bị một số đồ dùng văn phòng cơ bản như bút viết, giấy, kẹp giấy, kim bấm, …, mặc dù đây là những vật dụng nhỏ nhặt nhưng nếu có thể trang bị một cách chỉn chu, bạn sẽ tạo được ấn tượng đối với những người thuê văn phòng đấy.

Xu hướng thiết kế văn phòng coworking space hiện đại
Nội thất của Coworking Space cần phải đảm bảo được sự thoải mái và tiện nghi cho khách thuê.

Bạn phải đảm bảo được là người đi thuê văn phòng làm việc chung này sẽ có cảm giác đang làm việc trong một không gian cực kì tuyệt vời, thậm chí là những tiện nghi này có khi còn tuyệt vời hơn ở nhà nữa.

Một lưu ý nữa là khi thiết kế văn phòng Coworking Space, bạn nên quan tâm đến không gian lưu trữ. Nên đặt một số nội thất hoặc trang thiết bị có tính lưu trữ như các loại tủ khóa nhỏ, kệ với nhiều ngăn chứa để khách thuê dài hạn có thể cất giữ một số đồ dùng theo nhu cầu của họ.

Chú trọng nguồn ánh sáng

Một không gian làm việc tuyệt vời phải có một hệ thống chiếu sáng tuyệt vời. Bạn nên đa dạng nguồn sáng trong văn phòng như ánh sáng tự nhiên bên ngoài, ánh sáng từ hệ thống đèn lớn đang phân bổ trong toàn bộ căn phòng và ánh sáng từ những loại đèn cá nhân nhỏ trên mỗi bàn làm việc.

Xu hướng thiết kế văn phòng coworking space hiện đại
Một Coworking Space tuyệt vời là phải có nguồn ánh sáng tuyệt vời.

Bạn nên ưu tiên sử dụng cửa kính cường lực để có thể tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài, giúp cho văn phòng trở nên thông thoáng và sáng sủa hơn.

Tuy nhiên, cũng sẽ có nhiều người không thích văn phòng làm việc quá sáng, bạn nên trang bị thêm một số loại rèm che đơn giản để phục vụ họ nhé.

Khu vực giải trí và thư giãn

Đã là không gian chung thì không thể thiếu hoạt động giải trí và thư giãn. Các thiết kế văn phòng Coworking Space ngày nay cũng chú trọng việc dành ra một khoảng không gian nhỏ để phục vụ cho các khoạt động giao lưu, kết nối để khách đến thuê vừa có những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn, lại vừa có thể mở rộng mối quan hệ của cá nhân họ.

Xu hướng thiết kế văn phòng coworking space hiện đại
Đặt một quầy đồ uống trong Coworking Space sẽ giúp các thành viên trong không gian chung có nơi để kết nối, giao lưu.

Ở khu vực này, bạn có thể đặt một quầy đồ uống nho nhỏ cùng một vài chiếc ghế cao đơn giản. Ngoài ra bạn cũng có thể trang bị thêm một vài món ăn vặt như bánh quy, trái cây cùng một số đồ uống mang ý nghĩa thức tỉnh như trà, cà phê. Những điều này sẽ tạo ra sự khác biệt khá lớn trong trải nghiệm của các thành viên trong Coworking Space đấy.

Xu hướng thiết kế văn phòng Coworking Space tại Việt Nam hiện nay

Thiết kế văn phòng Coworking Space rất đa dạng và có thể linh hoạt thay đổi, tùy thuộc vào nhóm đối tượng cộng đồng mà nó nhắm đến. Hiện tại ở Việt Nam đang có 4 xu hướng thiết kế chính.

Đầu tiên là thiết kế Coworking Space theo phong cách đại trà: đây là thiết kế phục vụ cho tất cả đối tượng, từ những bạn sinh viên tìm chỗ học tập cho đến dân văn phòng tìm chỗ làm việc, từ người trẻ tuổi với sự tự do trong công việc cho đến người lớn tuổi với mong muốn thay đổi một chút không khí làm việc thường ngày.

Xu hướng thiết kế văn phòng coworking space hiện đại
Thiết kế Coworking Space theo phong cách đại trà.

Thứ hai là thiết kế Coworking Space thiên về phong cách sống: đầy là kiểu thiết kế tập trung vào xây dựng một môi trường cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Lối thiết kế này sẽ tập trung nhiều vào những tiện ích gần gũi với cuộc sống, ưu tiên những không gian thiên nhiên tươi mát.

Xu hướng thiết kế văn phòng coworking space hiện đại
Thiết kế Coworking Space theo phong cách sống.

Ba là thiết kế Coworking Space chuyên biệt hóa: phong cách thiết kế này sẽ hướng về một đối tương chuyên biệt, hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định. Phong cách thiết kế này rất kén chọn người thuê cho nên giá thuê cũng sẽ tương ứng với đối tượng mà nó nhắm đến.

Xu hướng thiết kế văn phòng coworking space hiện đại
Thiết kế Coworking Space theo phong cách chuyên biệt hóa.

Cuối cùng là thiết kế Coworking Space theo phong cách chuyên nghiệp: đây là phong cách thiết kế chú trọng đến hình ảnh của doanh nghiệp, thường dành cho đối tượng khách thuê là những doanh nhân cần tìm một dịa điểm chuyên nghiệp để tiếp đón khách hoặc để bàn bạc những thương vụ làm ăn lớn.

Xu hướng thiết kế văn phòng coworking space hiện đại
Thiết kế Coworking Space theo phong cách chuyên nghiệp.

Trên đây là những lưu ý trong thiết kế và xu hướng bố trí không gian văn phòng Coworking Space mới nhất 2023. Butterfly Decoration hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

>>> Xem thêm: Xưởng Thi Công, Sản Xuất & Gia Công Nội Thất Văn Phòng – Butterfly Decoration

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo