Những lưu ý cần biết khi thiết kế tòa nhà văn phòng


Tòa nhà văn phòng là mô hình được các doanh nghiệp lựa chọn ngày càng nhiều vì sự tiện nghi, đa dạng, nhiều công năng và giá cả vô cùng hợp lí.

Do vậy, các chủ đầu tư cũng rất cẩn trọng trong việc lựa chọn các đơn vị thiết kế để có thể kiến tạo ra các tòa nhà văn phòng chuyên biệt, đẹp mắt, đầy đủ tiện ích, tiết kiệm chi phí và đặc biệt có thể thu hút được các doanh nghiệp lựa chọn thuê.

Bài viết dưới đây giới thiệu về nhưng đặc điểm và lưu ý cần biết khi thiết kế tòa nhà văn phòng.

Đặc điểm của tòa nhà văn phòng

Tòa nhà văn phòng được xây dựng và thiết kế theo tiêu chuẩn khác nhau tùy vào yêu cầu của chủ đầu tư. Mục đích xây dựng của các tòa nhà văn phòng là để cho thuê, vậy nên thiết kế sẽ ưu tiên nhiều về công năng sử dụng, đảm bảo diện tích, kiến trúc mang tính chuyên biệt, bài trí đơn giản để có thể phù hợp với nhiều loại hình doanh nghiệp, mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất cho các chủ đầu tư.

Vị trí tòa nhà văn phòng

Do số lượng người sử dụng lớn, đa dạng các ngành nghề, nên thường các tòa nhà văn phòng được xây dựng trong các khu vực thuận tiện về giao thông, có các tiện ích đi kèm.

Vị trí của tòa nhà văn phòng ảnh hưởng rất nhiều đến công việc kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Vị trí đắc địa sẽ giúp ích trong việc quảng cáo sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu đến với khách hàng.

Những lưu ý cần biết khi thiết kế tòa nhà văn phòng
Vị trí giao thông thuận tiện luôn được ưu tiên lựa chọn.

Diện tích sử dụng

Tùy vào nhu cầu của mỗi khách hàng sẽ cần diện tích sử dụng là khác nhau. Tuy nhiên các phòng trong tòa nhà văn phòng sẽ được thiết kế đảm bảo các yếu tố sau :

  • Đảm bảo sự tối ưu về không gian làm việc dựa vào số lượng nhân viên.
  • Chấp hành đúng quy định về tiêu chuẩn xây dựng tòa nhà, diện tích sử dụng chung, diện tích sử dụng riêng và diện tích cảnh quan

Đi cùng vấn đề rằng tòa nhà cao tầng có số lượng người sử dụng lớn, đa dạng ngành nghề lĩnh vực, vậy làm thế nào để đáp ứng nhu cầu và mang lại cảm giác thoải mái khi mỗi khách hàng có những yêu cầu là khác nhau.

Thông qua thiết kế khoa học với  sự bố trí không gian cụ thể sáng tạo, nắm bắt nhu cầu cùng hệ thống thiết bị bổ trợ để thiết kế ra được một không gian làm việc với diện tích phù hợp, đáp ứng nhu cầu cho đại đa số mà còn mang lại những trải nhiệm tốt nhất.

Những lưu ý cần biết khi thiết kế tòa nhà văn phòng
Nhiều phòng với diện tích khác nhau phù hợp từng mục đích sử dụng.

Cơ sở hạ tầng tiện nghi

Đặc trưng của tòa nhà văn phòng là không gian phân tầng, thiết kế tòa nhà văn phòng đặt ra vấn đề làm thế nào để đảm bảo sự di chuyển lên xuống giữa các không gian, tránh quá tải, tắc nghẽn làm giảm hiệu quả mong muốn của tòa nhà

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá một tòa nhà văn phòng chất lượng thế nào, thường tiện nghi sẽ bao gồm thiết bị tự động, máy móc, nhà hàng, cây ATM, hầm gửi xe, phương tiện công cộng,…

Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến tính pháp lí, an ninh trật tự, giao thông xung quanh tòa nhà.

Các hạng mục thiết kế tòa nhà văn phòng

Nội thất

Thiết kế nội thất là việc kết hợp các yếu tố thẩm mỹ, khoa học thông qua việc tổ chức không gian, kết hợp màu sắc, ánh sáng, chi tiết graphic.

Theo mục đích sử dụng có 2 loại tòa nhà văn phòng gồm tòa nhà văn phòng cho thuê và tòa nhà văn phòng của doanh nghiệp. Với mỗi loại hình sẽ có sự thiết kế nội thất riêng biệt.

Thiết kế tòa nhà văn phòng hiện đại song hành với văn hóa công sở hiện đại. Sự sáng tạo, cộng tác và năng suất sẽ phát triển mạnh khi nhân viên cảm thấy thoải mái trong không gian của họ. Mục đích chính là đáp ứng nhu cầu sử dụng cho thuê tòa nhà, nhưng cũng cần tạo một không gian riêng biệt phù hợp với môi trường công sở.

Bởi vậy mà thiết kế nội thất sẽ đảm nhiệm việc phân chia không gian hợp lí để sắp xếp nội thất cơ bản trong văn phòng. Thiết kế nội thất văn phòng tốt nhất là thiết kế phù hợp với tổ chức của bạn.

Những lưu ý cần biết khi thiết kế tòa nhà văn phòng
Nội thất được thiết kế đơn giản thoáng đãng nâng cao hiệu suất làm việc.

Ngoại thất

Nói đơn giản, những gì thuộc về bên ngoài của một công trình thì được gọi là ngoại thất. Thiết kế không gian bên ngoài để mọi người có thể thấy được những nét độc đáo, đặc trưng nhất của công trình đó, mang lại ấn tượng đầu tiên về doanh nghiệp của bạn.

Sự bài trí cẩn thận đến từng chi tiết và thiết kế sạch đẹp, chu đáo khiến khách hàng cảm thấy thoải mái, trang trọng, đồng thời khuyến khích nhân viên thể hiện và làm việc hiệu quả trong một môi trường làm việc sạch sẽ, thân thiện.

Những lưu ý cần biết khi thiết kế tòa nhà văn phòng
Cách bài trí ngoại thất lịch sự, sang trọng.

Kiến trúc

Kiến trúc tòa nhà văn phòng chính là bức tranh tổng quan phản ánh chất lượng, làm nổi bật thiết kế đặc trưng và góp phần tạo nên sự nhận diện ban đầu về mục đích sử dụng.

Kiến trúc tổng thể của tòa nhà văn phòng sẽ được thiết kế theo nhu cầu, ý tưởng, mong muốn của chủ đầu tư hoặc sẽ theo trường phái nhất định nào đó.

Chẳng hạn như kiến trúc hiện đại; Kiến túc cổ điển, bán cổ điển hoặc tân cổ kết hợp; Kiến trúc theo trường phái lãng mạn, gothic, Victorian, Baroque,… Các thiết kế sẽ bám sát nhất với ý tưởng đã được đề ra và thống nhất.

Những lưu ý cần biết khi thiết kế tòa nhà văn phòng
Mẫu thiết kế tòa nhà theo lối kiến trúc hiện đại.

Cảnh quan

Thiết kế cảnh quan tòa nhà văn phòng là định hình các đặc điểm xung quanh sao cho đảm bảo đạt hiệu quả về mặt thẩm mỹ và môi trường. Cảnh quan bao gồm vị trí, các tiện ích xung quanh, cây xanh, các hình thức trang trí….

Ngoài ra, thiết kế kiến trúc cần phải tuân thủ theo đúng quy hoạch đô thị đã được quy định. Cụ thể công trình tòa nhà văn phòng phải phù hợp với cảnh quan đô thị và kiến trúc đô thị, đảm bảo tính pháp lý, an toàn, chiều cao lý tưởng, hướng văn phòng và thẩm mỹ.

Đa phần các tòa nhà văn phòng đều được thiết kế cảnh quan, miễn diện tích xung quanh đủ rộng để thực hiện việc thiết kế và xây dựng chúng.

Tuy đây là hạng mục không bắt buộc nhưng nếu việc thiết kế cảnh quan được thực hiện sẽ khiến cho tổng thể kiến trúc trông đẹp mắt và hài hòa. Điều này không những mang lại tính đồng bộ và thẩm mỹ, mà còn mang lại những trải nghiệm sử dụng tốt nhất.

Mẫu thiết kế tòa nhà văn phòng hiện đại

Thiết kế tòa nhà văn phòng theo phong cách tối giản

Văn phòng tối giản hiện đang được rất nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn bởi sự đơn giản nhưng không kém phần tiện nghi sang trọng. Thay vào đó nó còn toát lên sự tinh tế, thể hiện được phong cách, cá tính riêng của công ty với khách hàng, đối tác.

Văn phòng làm việc theo phong cách tối giản, sử dụng tone màu trắng chủ đạo khiến văn phòng trở lên sáng và thoáng đãng, thiết kế đơn giản nhưng vẫn tinh tế và đẹp mắt.

Những lưu ý cần biết khi thiết kế tòa nhà văn phòng
Văn phòng làm việc theo phong cách tối giản.

Thiết kế tòa nhà văn phòng tận dụng không gian xanh

Ưu điểm của cách thiết kế này là chúng ta có thể bài trí, tận dụng các loài cây, hoa tự nhiên để làm cho không gian văn phòng trở lên mát mẻ dễ chịu.

Việc thiết kế một không gian xanh là ý tưởng của rất nhiều chủ doanh nghiệp, màu xanh của cây cối có tác dụng xoa dịu rất tốt, hơn nữa còn khiến không khí trở nên trong lành, đem lại một không gian làm việc tuyệt vời.

Những lưu ý cần biết khi thiết kế tòa nhà văn phòng
Tòa nhà văn phòng tận dụng không gian xanh.

Thiết kế tòa nhà văn phòng theo số tầng

Mẫu tòa nhà văn phòng 2 tầng

Đây là mẫu tòa nhà văn phòng phổ biến nhất hiện nay. Đa phần doanh nghiệp tại Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ, số lượng nhân viên vừa phải nên mẫu tòa nhà văn phòng 2 tầng là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Thiết kế đơn giản với phần kính chủ đạo thay thế cho vách tường truyền thống tạo nên một không gian thoáng đãng, có đầy đủ phòng ban tạo sự riêng tư và bao quát được toàn công ty.

Mẫu tòa nhà văn phòng 3 tầng

Không chỉ các công ty mà hiện nay các nhà máy cũng bắt đầu sử dụng mẫu tòa nhà văn phòng 3 tầng. Xu hướng thiết kế chung hiện nay là tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Nên các tòa nhà văn phòng thường có cây xanh bao phủ xung quanh. Sự kết hợp giữa nét thiết kế hiện đại hòa cùng thiên nhiên làm cho tòa nhà văn phòng trở nên rất thân thuộc.

Những lưu ý cần biết khi thiết kế tòa nhà văn phòng
Tòa nhà văn phòng 3 tầng.

Mẫu tòa nhà cao tầng hơn

Từ các tòa nhà văn phòng 4 tầng trở lên thì thường được các doanh nghiệp có quy mô lớn sử dụng. Thông thường các tòa nhà này sẽ chú trọng nhiều vào diện tích và công năng sử dụng để triển khai quy mô hoạt động. Còn bên ngoài thì thiết kế theo phòng cách hiện đại, đặc trưng mang tính chất thống nhất rõ rệt.

Những lưu ý cần biết khi thiết kế tòa nhà văn phòng
Tòa nhà văn phòng cao tầng.

Nhìn chung các tòa nhà văn phòng cao tầng với quy mô lớn sẽ được thiết kế mang tính chuyên biệt đề cao sự nhận diện và các yêu cầu về kiến trúc cũng phức tạp hơn.

>>>> Xem thêm: Thi công nội thất tòa nhà văn phòng 6 tầng tại Quận 7, TP.HCM

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo