Lựa chọn thiết kế phòng khách có bàn thờ sao cho hợp lý


Thiết kế phòng khách có bàn thờ là một trong những vấn đề rất đáng lưu ý trong quá trình thiết kế không gian nội thất nhà đẹp.

Việc tìm được vị trí đặt bàn thờ sao cho vừa trang nghiêm, vừa mang lại cảm giác nhẹ nhàng là điều mà hầu hết gia chủ đều băn khoăn.

Hướng dẫn cách thiết kế phòng khách có bàn thờ
Làm sao để thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ?

Xác định chức năng cụ thể của căn phòng

Điều đầu tiên chúng ta cần làm là xác định chức năng chính của căn phòng. Căn phòng này được sử dụng để làm gì? Khi xác định căn phòng này dùng để làm phòng khách thì việc thờ phượng là mục đích phụ trợ, lúc này bạn sẽ muốn tập trung hơn cho thiết kế của phòng khách.

Sau khi đã xác định được mục đích sử dụng của căn phòng thì bước tiếp theo là suy nghĩ về cách chúng ta muốn sử dụng không gian trong căn phòng đó.

Ví dụ: Nếu đó là phòng để thờ, thì chúng ta nên đặt một số vật dụng liên quan đến việc thờ phượng như đệm, chiếu. Nếu là phòng khách thì chúng ta nên ưu tiên đặt một số ghế dài, kệ sách, v.v….

Trong bài viết này, chúng ta xác định phòng khách với yếu tố dùng để tiếp khách sẽ là chức năng chính, còn phòng thờ với yếu tố tâm linh sẽ là chức năng phụ, kết hợp thêm. Việc thiết kế phòng khách có bàn thờ sẽ tập trung vào việc đặt bàn thờ sao cho phù hợp với không gian phòng khách, tức là phòng khách sẽ được cố định, còn bàn thờ sẽ là yếu tố được thay đổi.

Hướng dẫn thiết kế phòng khách có bàn thờ

Nếu muốn thiết kế phòng khách kết hợp với phòng thờ thì chúng ta sẽ phải cân nhắc rất nhiều yếu tố. Tùy vào diện tích của phòng khách mà chúng ta sẽ có những phương án thiết kế khác nhau. Sau đây là một số phương án thiết kế phòng khách có bàn thờ để bạn tham khảo.

Thiết kế vách ngăn giữa phòng khách và bàn thờ

Phương án này thường được dùng cho nhà phố với những phòng khách có diện tích sàn rộng, có thể thoải mái bố trí bàn thờ theo kiểu đứng. Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách thường sẽ được ngăn cách bởi vách ngăn so với phần không gian còn lại của căn phòng.

Hướng dẫn cách thiết kế phòng khách có bàn thờ
Thiết kế phòng khách có vách ngăn bàn thờ theo phong cách tối giản.

Thiết kế bàn thờ treo tường

Với những căn nhà ống hoặc những căn chung cư có diện tích phòng khách khiêm tốn (trong khoảng từ 50m2 đến 65m2), phương án tối ưu nhất sẽ là thiết kế bàn thờ dạng treo tường trong phòng khách.

Việc sử dụng bàn thờ với dạng treo tường sẽ rất tiện lợi và tiết kiệm không gian cho những căn phòng khách nhỏ hẹp. Ngoài ra việc đặt bàn thờ treo trên cao cũng mang lại sự tôn kính, trang nghiêm cho nơi thờ tự.

Hướng dẫn cách thiết kế phòng khách có bàn thờ
Thiết kế bàn thờ dạng treo tường sẽ giúp tiết kiệm không gian trong phòng khách.

Chiều cao của bàn thờ dạng treo trên tường sẽ tùy thuộc vào tầm mắt của gia chủ, trung bình sẽ là khoảng 150cm. Độ cao này sẽ thuận tiện cho gia chủ trong việc thực hiện các hoạt động tâm linh và cũng sẽ không bị vướng víu khi sinh hoạt hàng ngày.

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc thiết kế phòng khách có bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách

Vì phòng khách là vị trí kết hợp rất nhiều yếu tố phong thủy trong căn nhà, nên việc thiết kế phòng khách kết hợp phòng thờ sẽ phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định để mang lại nhiều phước lành cho gia đình.

Hướng dẫn cách thiết kế phòng khách có bàn thờ
Đặt bàn thờ đúng vị trí sẽ mang lại sự an lành cho gia đình.

Sau đây là những điều kiêng kị về vị trí đặt bàn thờ trong việc thiết kế phòng khách có bàn thờ mà gia chủ bắt buộc phải nắm rõ:

  • Đặt bàn thờ ở nơi thanh tịnh, yên tĩnh, không nên đặt bàn thờ ở khu vực huyên náo, có nhiều tiếng ồn.
  • Không đặt bàn thờ ở quá gần các cánh cửa như cửa chính, cửa sổ, các cửa thông, …
  • Đặt bàn thờ ở nơi có ít người qua lại, không đặt ở nơi mà các thành viên trong gia đình thường xuyên đi lại xung quanh bàn thờ.
  • Không đặt bàn thờ ở những nơi ô uế như nhà vệ sinh hoặc những nơi nhạy cảm như sát vách phòng ngủ/giường ngủ.
  • Đặt bàn thờ ở vị trí thoáng đãng, sáng sủa, không gian rộng mở, không đặt ở những nơi tối tăm, khuất lấp, ẩm thấp như dưới cầu thang, trong góc tường hẹp.
  • Mặc dù đặt bàn thờ ở vị trí sáng sủa nhưng cũng không được đặt ở nơi quá sáng như vị trí trực tiếp dưới bóng đèn công suất lớn hoặc ở nơi chính diện ánh sáng mặt trời (chiếu trực tiếp).
  • Không nên để những bể cá, hồ thủy sinh đối diện bàn thờ.

Kích thước bàn thờ đặt trong phòng khách

Khi thiết kế phòng khách có bàn thờ thì kích thước của bàn thờ đặt trong phòng khách sẽ được làm theo chuẩn của thước Lỗ Ban.

Đối với dạng phòng có vách ngăn giữa phòng khách và khu vực thờ tự thì thường là bàn thờ sẽ được thiết kế dạng tủ thờ. Chiều cao của tủ thờ sẽ trên 127cm, đây là chiều cao phù hợp, vừa giữ được sự tôn nghiêm và vừa thuận tiện cho gia chủ trong việc thực hiện các hoạt động thờ tự như sắp xếp lễ vặt, thắp hương, vệ sinh tủ thờ.

Đối với dạng bàn thờ treo tường thì độ cao của bàn thờ thường sẽ là khoảng 150cm, đây là độ cao trung bình của tầm mắt người Việt Nam. Độ cao này có thể sẽ thay đổi dựa trên chiều cao của gia chủ hoặc chiều cao của người thường xuyên tham gia các hoạt động thờ tự ở nhà.

Hướng dẫn cách thiết kế phòng khách có bàn thờ
Treo bàn thờ quá cao có thể gây ra một số trở ngại cho hoạt động thờ cúng của người lớn tuổi.

Những thông số về độ cao nói trên là những thông số trung bình, dựa theo chiều cao trung bình của người Việt Nam và theo số đo chuẩn của thước Lỗ Ban.

Cho nên chiều cao của tủ thờ hoặc của bàn thờ treo tường không nên thấp hơn hoặc cao hơn con số đó để tránh ảnh hưởng đến đại đa số thành viên trong gia đình hoặc khách đến thăm nhà.

Lợi ích của việc thiết kế phòng khách có bàn thờ

Thờ cúng bề trên, kính nhớ tổ tiên là truyền thống rất nhân văn của dân tộc ta từ trước tới nay. Việc có một không gian thờ tự trang nghiêm trong nhà lúc nào cũng là một yếu tố quan trọng phải được cân nhắc hàng đầu.

Tuy nhiên có một điểm đặc biệt mà ít có ai để ý, đó là đối với những căn nhà phố nhiều tầng, việc đặt phòng thờ ở vị trí trên cao nhất, về lâu dài sẽ gây nhiều bất tiện cho gia chủ trong việc thực hiện các hoạt động thờ tự.

Chẳng hạn như, khi gia chủ có tuổi, việc di chuyển lên xuống giữa các tầng lầu sẽ rất khó khăn, vì thế việc thiết kế phòng khách có bàn thờ là lựa chọn tối ưu nhất cho gia chủ trong tương lai.

Trên đây là một số kinh nghiệm của Butterfly Decoration trong việc thiết kế phòng khách có bàn thờ, hi vọng những chia sẻ này là hữu ích với gia chủ. Nếu gia chủ có nhu cầu thiết kế hoặc cần hướng dẫn về vị trí đặt bàn thờ trong phòng khách, xin hãy liên hệ với Butterfly Decoration để được tư vấn miễn phí nhé.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các mẫu vách ngăn phòng khách và phòng thờ đẹp nhất

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo