7 bước trong quy trình thiết kế nội thất chuẩn quốc tế


Thiết kế nội thất được ứng dụng thực tế cho các công trình xây dựng kiến trúc như nhà ở, chung cư, căn hộ hay tòa nhà văn phòng,… Vậy thiết kế nội thất là gì? Quy trình thiết kế nội thất chuẩn chỉnh gồm bao nhiêu bước? Và định nghĩa như thế nào thì được gọi là một quy trình thiết kế nội thất chuẩn chỉnh?

Hiểu rõ được những thắc mắc của khách hàng, Butterfly Decoration đã biên soạn bài viết sau đây. Bài viết này sẽ giúp anh chị tiết kiệm rất nhiều chi phí cũng như thời gian công sức của mình khi làm nội thất. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

7 bước trong quy trình thiết kế nội thất chuẩn quốc tế
Quy trình thiết kế nội thất chuẩn quốc tế.

Kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là gì?

Trước khi bước vào các quy trình thiết kế nội thất chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm thiết kế nội thất là gì nhé. Thiết kế nội thất là việc phân chia, tổ chức không gian hợp lý theo từng công năng sử dụng của chúng, bố trí đồ đạc thiết bị để thỏa mãn nhu cầu sử dụng và cảm xúc của người dùng.

Bên cạnh đó là sự kết hợp hài hòa của chất liệu, màu sắc, ánh sáng, nghệ thuật, công nghệ và điều kiện tự nhiên môi trường. Tạo ra một không gian sống đẹp, có độ thẩm mỹ cao và tiện nghi, thoải mái cho gia chủ.

7 bước trong quy trình thiết kế nội thất chuẩn quốc tế
Thiết kế nội thất của từng khu vực.

Tại sao cần nắm được quy trình thiết kế nội thất?

Quy trình thiết kế nội thất sẽ được chia thành các giai đoạn thực hiện nhỏ, nhưng mỗi bước đều rất quan trọng. Tất cả các bước trong quy trình đều sẽ được thực hiện, áp dụng một cách nghiêm túc, khoa học và hiệu quả tạo nên một phong cách làm việc đáng tin cậy và tạo lòng tin cho phía khách hàng.

Một công ty thiết kế nội thất uy tín và có năng lực khi các bước đều phải thực hiện đúng trình tự, chặt chẽ, logic với nhau. Khách hàng hay các chủ đầu tư chỉ cần nhìn vào hồ sơ là có thể hình dung được căn nhà của mình thế nào, có đúng với phong cách và được đảm bảo hay không.

7 bước trong quy trình thiết kế nội thất chuẩn quốc tế
Quy trình thiết kế nội thất.

Quy trình các bước thiết kế nội thất theo chuẩn quốc tế

Hiểu rõ được quy trình thiết kế nội thất sẽ giúp bạn tránh được rủi ro rất nhiều thứ như tiền bạc, thời gian, đồng thời giám sát việc thi công sẽ hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây sẽ là những bước thiết kế nội thất chuẩn quốc tế.

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng và trao đổi đơn giá thiết kế, hợp đồng thiết kế

Bước đầu tiên của quy trình thiết kế nội thất chính là tiếp nhận các yêu cầu và thông tin từ khách hàng để có thể nắm được đặc điểm cũng như là quy mô của công trình, đi kèm với các mong muốn của khách hàng.

KTS sẽ trò chuyện và trao đổi rất kỹ lưỡng phần này để thiết kế nội thất sẽ tỉ mỉ, chỉn chu theo đúng ý định của gia chủ.

 • Khách hàng muốn thiết kế nội thất cho không gian nào hay toàn bộ căn nhà?
 • Phong cách thiết kế mà khách hàng mong muốn là phong cách nào?
 • Khách hàng sẽ sử dụng thiết kế vào mục đích là gì?
 • Những mong muốn đặc biệt khách hàng mong muốn?

Từ những thông tin trên thì KTS sẽ trao đổi mức giá thiết kế nội thất phù hợp mà công ty sẽ đưa ra. Nếu gia chủ đồng ý với các phương án thiết kế và báo giá đi kèm, công ty sẽ gửi cho khách hàng hợp đồng để nghiên cứu kỹ hơn. Sau đó quyết định có ký hợp đồng hay có chỉnh sửa các điều khoản trong hợp đồng hay không.

7 bước trong quy trình thiết kế nội thất chuẩn quốc tế
Tiếp nhận thông tin khách hàng.

Khảo sát trực tiếp hiện trạng và làm hồ sơ hiện tại

Trước khi bắt tay vào việc lên ý tưởng thiết kế, KTS sẽ phải nắm được tính chất, thông số kỹ thuật, hiện trạng công trình thế nào. Các nội dung cần được khảo sát gồm:

 • Đo các kích thước mặt bằng, tính tổng diện tích không gian nội thất thiết kế.
 • Đo các kích thước hệ thống cửa chính, cửa phụ, cửa sổ hay sàn nhà, tường, trần,…
 • Chụp ảnh hiện trạng, tổng thể nhà, góc cạnh, không gian cần được thiết kế.
 • Làm hồ sơ hiện trạng về tính toán tải trọng công trình như đặc điểm không gian nội thất, kích thước và diện tích của công trình.

Khi đó, KTS sẽ tư vấn, trao đổi cho khách hàng những giải pháp tốt nhất dựa trên tình hình khảo sát.

7 bước trong quy trình thiết kế nội thất chuẩn quốc tế
Khảo sát trực tiếp mặt bằng.

Lên phương án mặt bằng bố trí nội thất các khu vực

KTS sẽ phân ra từng loại công trình khác nhau để lên phương án mặt bằng bố trí

 • Các công trình lớn: KTS sẽ thiết kế mặt bằng 2D định vị nội thất cho các tầng của ngôi nhà.
 • Các công trình khối lượng nhỏ (từ 1 đến 3 phòng): thiết kế mặt bằng 2D bố trí nội thất cho từng phòng.
 • Công trình thiết kế cần được cải tạo lại: Sẽ dựa vào quá trình đo vẽ và hồ sơ hiện trạng của mặt bằng, KTS sẽ thành lập một bản vẽ mặt bằng bố trí nội thất cho các tầng và phòng sao cho phù hợp.

KTS sẽ hoàn thiện bằng định vị 2D. Gia chủ sẽ duyệt mặt bằng xem có phải chỉnh sửa hay thay đổi gì không. Nếu đồng ý thì KTS sẽ chuyển sang giai đoạn làm phương án phối cảnh 3D và chốt bản vẽ cuối cùng đưa cho khách hàng.

7 bước trong quy trình thiết kế nội thất chuẩn quốc tế
Thiết kế bằng bản vẽ 2D.

Trình bày phương án với khách hàng và chốt bản vẽ thiết kế cuối cùng với khách hàng.

Khi đã chốt được mặt bằng thiết kế với gia chủ, KTS sẽ tiến hành vẽ 3D các khu vực trong nhà. Bản vẽ 3D mô phỏng các góc trong nhà được hiển thị với các hình ảnh, màu sắc sống động, giúp khách hàng có cái nhìn cụ thể, rõ ràng hơn về phương án sắp xếp, bài trì KTS đưa ra.

Bản vẽ 3D chính là bản vẽ mô phỏng không gian ảo căn hộ của bạn trên phần mềm thiết kế. Bản vẽ đưa ra để đảm bảo ý tưởng được triển khai bám sát phong cách nội thất mà gia chủ  yêu cầu. Sử dụng vật liệu, chất liệu, màu sắc phù hợp với các nhu cầu của khách hàng.

7 bước trong quy trình thiết kế nội thất chuẩn quốc tế
Trao đổi với khách hàng bản thiết kế cuối cùng.

Hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật, hồ sơ cấp phép

Sau khi khách hàng đã duyệt hồ sơ 3D, KTS sẽ hoàn thiện bản vẽ kỹ thuật cụ thể gồm những hình ảnh thành những thông số chính xác về kiểu dáng, chất liệu, kích hước và vật liệu của các loại nội thất.

Hồ sơ bản vẽ đầy đủ sẽ có:

 • Vị trí, ký hiệu và kích thước chi tiết của đồ đạc.
 • Thiết bị, vật liệu đi kèm với các thông tin về chủng loại và mã hiệu.
 • Màu sắc theo mã, theo mẫu.
 • Thiết kế và bố trí mặt bằng với sơ đồ công năng.
 • Bản vẽ ốp lát sàn, trần, vị trí ổ cắm, công tắc,…
7 bước trong quy trình thiết kế nội thất chuẩn quốc tế
Hoàn thiện hồ sơ thi công.

Lập bảng khối lượng và dự toán

KTS sẽ lập một bảng mô tả chi tiết về khối lượng của các công việc cần phải làm. Sau đó lập dự toán, tính toán chi phí cho toàn bộ công trình và cuối cùng là tiến hành triển khai, bóc tách khối lượng cụ thể và báo giá chi tiết cho các hạng mục.

Tất cả sẽ được tổng hợp thành một bộ hồ sơ có quy trình thiết kế hoàn chỉnh, đóng gói bản mềm và bản cứng để gửi cho khách hàng.

7 bước trong quy trình thiết kế nội thất chuẩn quốc tế
Lập hồ sơ thiết kế nội thất.

>> Có thể bạn quan tâm: Báo giá thiết kế thi công nội thất trọn gói – Cập nhật mới nhất

Bàn giao hồ sơ cho khách hàng và nghiệm thu hợp đồng thiết kế

Đây sẽ là bước cuối cùng của quy trình thiết kế nội thất chuẩn, được ứng dụng nghiêm chỉnh và rộng rãi của các công ty trên Việt Nam nói chung và Butterfly Decoration nói riêng.

Sau khi qua các bước thực hiện dự án thiết kế và nhận được sự hài lòng của quý khách, KTS sẽ tiến hành bàn giao lại hồ sơ và nghiệm thu hợp đồng thiết kế, chuyển hồ sơ thi công xuống công xưởng làm đồ nội thất.

7 bước trong quy trình thiết kế nội thất chuẩn quốc tế
Bàn giao hồ sơ cho khách hàng.

Lời kết

Và trên đây sẽ là toàn bộ những bước trong quy trình thiết kế nội thất mà Butterfly Decoration muốn chia sẻ đến với các bạn.

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc vào về quy trình thiết kế nội thất hoặc muốn được tư vấn kỹ càng hơn, hãy liên hệ với chúng tôi nhé. Bạn sẽ được đưa ra lời khuyên chính xác nhất đấy.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ qua Zalo